• 3

  3

 • 5

  5

 • 4

  4

 • 2

  2

 • 1

  1

      

Bankrut Beach

หาดบ้านกรูด ตั้งอยู่ที่ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่เพราะยังไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางนักในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วไป ทำให้ชายทะเลบ้านกรูดแห่งนี้ ยังคงเปี่ยมล้นไปด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์ แตกต่างจากชายทะเลหัวหิน หรือชะอำอย่างเห็นได้ชัด

แม้จะมีระยะทางจากกรุงเทพมหานคร 367 กิโลเมตร หรือ 150 กิโลเมตรจากหัวหิน แต่ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางจะมลายหายไป เมื่อได้สัมผัสกับหาดทรายขาวสะอาดตา เม็ดทรายเล็กละเอียด ท้องทะเลสีฟ้า และน้ำทะเลใสสะอาดของหาดบ้านกรูด

ความสวยงามของธรรมชาติที่แสนสงบ ท่ามกลางบรรยากาศของชาวบ้านท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรี ตามวิถีของคนชนบทในสังคมไทย จึงกลายเป็นเสน่ห์ชวนหลงใหลของชายหาดบ้านกรูดจนยากที่จะลืมเลือน

แม้จะผ่านกาลเวลา แต่ชาวบ้านที่นี่ยังคงมีวิถีชีวิตแอบอิงอยู่กับทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งบนบกและในท้องทะเลสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคน ทำให้อาชีพหลักของชาวบ้านกรูดคือการประมง ทั้งจับปลา งมหอย ตกหมึก และจับปู ผันแปรไปตามฤดูกาลของท้องทะเล

ชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งก็ทำสวนมะพร้าว ซึ่งพื้นที่แถบนี้เลื่องชื่อเรื่องมะพร้าวมีคุณภาพ ทำให้อาหารและขนมหวานที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบมีรสชาติดีเยี่ยมตามไปด้วย

ไม่เพียงแต่ชายหาดบ้านกรูดจะเปล่งประกายท้าทายให้มาเยือน...ตลาดยามเช้า ซึ่งตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับสถานีรถไฟบ้านกรูด เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำให้เข้าไปร่วมค้นหาและดื่มด่ำกับท่วงทำนองการใช้ชีวิตของชาวบ้านกรูด

เพราะตลาดเช้าของบ้านกรูด คือภาพสะท้อนของความร่ำรวยในทรัพย์สมบัติของท้องถิ่นแห่งนี้ ทั้งจากบนบกและท้องทะเล ถูกนำออกมาโชว์ให้ได้ยลโฉมอย่างละลานตา ทั้งปลาทูและปลาพื้นบ้านสารพัดชนิด กุ้งสารพัดขนาด ปูสดๆ จากทะเลหน้าบ้าน หมึกเป็นๆ ที่ยังส่งประกายระยิบระยับ และอาหารทะเลตากแห้งให้เก็บได้นาน ไหนจะสารพันพืชผักสดๆ จากไร่ รู้จักบ้าง...ไม่รู้จักบ้าง ให้น่าค้นหา รวมทั้งขนมหวานห่อใบตองดูน่าลิ้มลองไปหมดทุกอย่าง

...รับรองว่ามาตลาดเช้าบ้านกรูด ทั้งสนุกและน่าประทับใจไปอีกนานแสนนานเลยเชียว...

มีผู้มาเยือนหาดบ้านกรูดจำนวนไม่น้อย ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ หวนกลับมาทักทายกับหาดทราย ท้องทะเล และวิถีชีวิตที่เต็มเปี่ยมด้วยมิตรภาพของชาวบ้านกรูดครั้งแล้วครั้งเล่า เหตุเพราะตกหลุมรัก “บ้านกรูด” จนถอนตัวไม่ขึ้น

นักท่องเที่ยวต่างชาติบางคนถึงกับเรียกขานหาดบ้านกรูดแห่งนี้ว่า “Secret Beach”

และนักวิชาการทางทะเลชื่อดังของเมืองไทยก็เคยจัดอันดับให้ “ชายหาดบ้านกรูด” เป็น 1 ใน 5 “หาดในดวงใจ”มาแล้วเช่นกัน

ยิ่งนานวัน ชายหาดบ้านกรูดก็ยิ่งเพิ่มความ “โดดเด่น” ของการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเฉพาะที่สอดประสานกับการใช้ชีวิตของชาวบ้านแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว

และเหตุผลสำคัญที่ทำให้ “หาดบ้านกรูด” ยังคงคุณค่าของท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์เอาไว้ได้ ก็เพราะคุณูปการของชาวบ้านกรูดโดยแท้ ที่ได้แสดงเจตนารมณ์เอาไว้อย่างชัดเจนว่า...จะรักษาทรัพย์สมบัติอันมีค่าเอาไว้เพื่อจะได้ส่งต่อถึงลูกหลานได้อย่างสมบูรณ์ จึงร่วมกันคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินนานกว่า 10 ปี จนกระทั่งได้รับชัยชนะในที่สุด

bankrut beach resort

bankrut beach resort bankrut beach resort